Tìm hiểu chi tiết các bộ phận của bồn cầu

Hiện nay, những chiếc bồn cầu đã trở thành thiết bị quen thuộc và không thể thiếu trong nhà vệ sinh, phòng tắm của các gia đình. Tuy nhiên, bồn cầu gồm những bộ phận nào không phải ai cũng biết đến. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Giadunganhphat tìm hiểu chi tiết các bộ phận của bồn cầu và chức năng chính của từng bộ phận.

Các bộ phận của bồn cầu

Có rất nhiều loại bồn cầu trên thị trường với các thương hiệu khác nhau đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng. Đặc biệt, xuất hiện một số bồn cầu tự động mà người dùng không nhất thiết cần phải chạm tay vào nắp cầu, có loại bồn cầu với khả năng tự động xả nước, sưởi ấm, tiết kiệm nước, … Tuy nhiên, trong hệ thống tự hoại phổ biến với hai loại bồn cầu đó là: bồn cầu bệt và bồn cầu ngồi xổm. Tùy theo mục đích sử dụng mà người dùng sẽ lựa chọn loại bồn cầu thích hợp.

Các bộ phận của bồn cầu bệt

Loại bồn cầu bệt được chế tạo và sản xuất với đa dạng kích thước, màu sắc, kiểu dáng khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Các bộ phận chính của bồn cầu như sau:

  • Két nước bồn cầu: đây là nơi tiếp nhận nước từ nguồn cung cấp cho việc xả thải, để cuốn trôi phân, nước tiểu xuống ngăn chứa của hầm cầu.
  • Thân bồn cầu (bệ ngồi): là vị trí mà bạn ngồi xuống để đi vệ sinh, bên trong bồn cầu chứa các chất thải.
  • Nắp bồn cầu: không chỉ để trang trí mà còn ngăn chặn phát tán của vi khuẩn bay ra bên ngoài khu vực nhà vệ sinh và các khu vực lân cận. Sau khi sử dụng bồn cầu, bạn hãy nhớ đậy nắp bồn cầu bởi vì vi khuẩn có thể bay lên cao tới độ cao 25cm so với bệ ngồi.
  • Vòi xịt: bộ phận này hầu như được thiết kế riêng biệt với bồn cầu, với chức năng chủ yếu là để xịt rửa hậu môn, hoặc để rửa sạch nhà vệ sinh và được trang bị đồng bộ cùng với bồn cầu. Thường bộ phận này kích hoạt dòng chảy nguồn nước bằng cách dùng tay. Nếu muốn dùng bạn chỉ cần ấn vào nút ở đầu vòi và nước từ trong sẽ được chảy ra.
Cấu tạo bồn cầu
Cấu tạo bồn cầu

Các bộ phận của bồn cầu ngồi xổm

Các bộ phận của bồn cầu này so với bồn cầu bệt được thiết kế giản lược hơn, chỉ bao gồm một khối nguyên. Như vậy, theo bồn cầu ngồi xổm gồm 2 bộ phận chính đó là bệ ngồi và bộ xả nước.

  • Bộ xả nước

Bộ xả nước thường được gắn ở phía trên bồn cầu với nhiệm vụ để xả nước sau khi đi vệ sinh. Thực tế, chỉ ở những bồn cầu ngồi xổm được cải tiến mới có bộ phận xả nước này. Còn những dạng bồn cầu ngồi xổm trước đây, người dùng sẽ phải sử dụng xô, chậu để lấy nước, và dội xuống để làm trôi chất thải xuống dưới.

  • Bệ ngồi

Bệ ngồi chính là vị trí để bạn ngồi xổm xuống, phía trong có lỗ để chất thải đi vào đường ống và thoát xuống hầm chứa giống như bồn cầu bệt, còn phần đập để ngăn nước cũng như giữ lại một lượng nước nhất định. Từ đó tạo một môi trường chân không nhằm ngăn chặn không cho mùi hôi bị trào ngược lên.

Các bộ phận của bồn cầu ngồi xổm

Trên đây là 2 bộ phận chính của bồn cầu ngồi xổm, và bạn có thể dùng vòi xịt bồn cầu để tăng tính tiện ích. Nhưng vòi xịt trong trường hợp này là thiết bị tách rời không thuộc cấu trúc của bồn cầu ngồi xổm. Nhìn chung, cấu tạo của bồn cầu ngồi xổm đơn giản nhưng được tin tưởng sử dụng bởi những lợi ích mà nó mang lại như: chi phi rẻ, tiết kiệm diện tích, lắp đặt dễ dàng, tư thế ngồi tốt cho sức khỏe.

Bài viết này chúng tôi đã chia sẻ đến bạn các bộ phận của bồn cầu chi tiết nhất. Mong rằng qua bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn nữa loại bồn cầu mà bạn đang sử dụng. Nếu bạn có thắc mắc và câu hỏi liên quan đến bồn cầu, hãy liên hệ ngay đến Giadunanhphat để được chúng tôi hỗ trợ, giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *